Home Blog Công nghệ Multi-Busbar (MBB) và những thay đổi công nghệ đem lại

Công nghệ Multi-Busbar (MBB) và những thay đổi công nghệ đem lại

by admin

Công nghệ Multi-Busbar (MBB) và những thay đổi công nghệ đem lại

Khi tăng số lượng busbar, khoảng cách giữa các busbar của cell sẽ được thu ngắn lại, điện trở trên busbar giảm, từ đó chiều rộng của busbar sẽ hẹp hơn. Cấu trúc này sẽ giảm đường truyền của dòng điện được tạo ra ra từ bề mặt cell đến thanh cái.

Đối với dòng tế bào 5BB thế hệ cũ, kích thước cell là 156 x 156mm, đường truyền từ nhánh đến thanh cái có độ dài 15,6mm. Trong khi đó, với dòng tế bào 12BB, độ dài đường truyền chỉ 3,5mm bằng 25% so với người tiền nhiệm. Như đã giải thích ở trên, đường truyền càng ngắn, mức tiêu thụ điện càng nhỏ, từ đó giúp cải thiện tích cực sản lượng điện và làm giảm nhiệt độ làm việc, nâng cao hiệu suất cũng như hoạt động, tuổi thọ của tấm pin.

Công nghệ MBB giúp điện trở và dòng điện phân phối đều ở các cell hơn. Số lượng busbar nhiều, điện trở thấp hơn, giảm kích thước busbar và đó là lý do vì sao thanh cái của các tấm pin MBB đều nhỏ hơn rất nhiều so với pin 5BB. Một số tài liệu giải thích rằng các đường hàn trên các tấm pin MBB được giảm hơn nhiều so với việc sử dụng ruy băng phẳng trên tấm pin 5BB như trước đây.

Ở hình trên, màu càng sáng ứng với giá trị điện trở càng cao. Màu càng đậm thì điện trở càng thấp. (Nguồn ảnh: Solar24h)

Nhờ tối ưu hóa thanh cái, tấm pin MBB có thể tiết kiệm từ 30% lượng bạc so với tấm pin 5BB.

Do sự thu hẹp khoảng cách MBB nên diện tích của pin mặt trời MBB sẽ nhỏ hơn so với pin 5BB cùng công suất, sự phân bố dải hàn trên cell đồng đều hơn, sự phân bố lực của cell được trải dài đều hơn. Từ đó, công nghệ MBB đảm bảo pin mặt trời MBB sẽ chịu đựng những vấn đề nứt gãy về cell (micro-crack) tốt hơn.

Dải hàn tròn được ứng dụng trên công nghệ MBB và có 3 khu vực quan trọng:

Tại khu vực (a), chùm sáng từ mặt trời được phản xạ trực tiếp lên bề mặt của tế bào.

Tại khu vực (b) ánh sáng phản xạ từ thanh cái được phản xạ tới lớp kính và không khí. Sau khi hình thành sự phản xạ toàn phần trên lớp kính, ánh sáng sẽ trở lại bề mặt cell.

Tại khu vực (c), ánh sáng sẽ phản xạ lại bề mặt kính thêm một lần nữa và góc tới của ánh sáng nhỏ hơn tổng góc phản xạ. Do đó, chùm sáng được chia thành một phần phản xạ và một phần truyền qua mặt kính, và phần phản xạ tạo thành hấp thụ thứ cấp cho cell. Từ đó, đảm bảo ánh sáng mặt tiếp xúc với tế bào sẽ được hấp thụ gần như hoàn toàn và không bị thất thoát như 5BB truyền thống, đặc biệt hiệu quả trong môi trường ánh sáng thấp.

Tấm pin thông thường có 5BB không đáp ứng được những lợi thế như trên.

Tổng hợp lại sau phần phân tích trên chúng ta có thể có cái nhìn tổng quan về công nghệ MBB như sau:

  • Tăng số lượng thanh cái của tế bào giúp giảm điện trở tổng.
  • Thiết kế của thanh cái hẹp hơn có thể làm giảm diện tích “lấn át” lên cell, tăng hiệu quả của tế bào có thể từ 0,3% đến 0,5%.
  • Công nghệ dải hàn tròn trên cell làm giảm diện tích che khuất khu vực hấp thụ ánh sáng của cell đồng thời tăng khả năng hấp thụ thứ cấp của ánh sáng tới.
  • Tiết kiệm chi phí pin do tiết kiệm nguyên liệu sản xuất.
  • Tăng công suất tấm pin từ 5W đến 8W khi một sản phẩm được kết hợp tất cả những lợi thế của MBB.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment