Home Blog Các loại pin Lithium được sử dụng trong lưu trữ năng lượng mặt trời

Các loại pin Lithium được sử dụng trong lưu trữ năng lượng mặt trời

by admin

Pin Lithium là gì?

Pin Lithium còn gọi là pin Lithium Li-ion hay pin Li-ion là loại pin sạc được. Trong quá trình sử dụng các ion lithium sẽ di chuyển từ điện cực âm đến điện cực dương. Khi pin hết năng lượng và sạc lại các ion này sẽ di chuyển ngược lại từ điện cực dương đến điện cực âm.

Như vậy pin Lithium sử dụng hợp chất Lithium để làm vật liệu điện cực. Loại pin này được ứng dụng rộng rãi trong đời sống như sử dụng tại máy tính cá nhân, điện thoại, đồ chơi điện tử, xe điện cũng như đang được chú trọng phát triển trong quân đội, các ứng dụng của phương tiện di chuyển chạy bằng điện (như xe đạp điện, xe máy điện,…) và kĩ thuật hàng không.

Các loại pin Lithium được sử dụng trong lưu trữ năng lượng mặt trời

1. Pin Lithium-Ion

Lithium-Ion hay còn gọi là pin Li-Ion là một trong những loại pin sạc được sử dụng rộng rãi nhất cho các thiết bị điện tử như máy tính xách tay, điện thoại di động hoặc trong các hệ thống điện năng lượng mặt trời. Chúng có mật độ năng lượng cao và không có hiệu ứng bộ nhớ. Pin lithium-Ion cũng đang trở nên phổ biến trong các ứng dụng xe điện, quân sự và hàng không vũ trụ.

Giống như tất cả các loại pin, pin Lithium-Ion bao gồm ba thành phần thiết yếu: điện cực dương, điện cực âm và chất điện phân. Trong hầu hết các pin Lithium-Ion, điện cực dương là oxit kim loại, điện cực âm là carbon và chất điện phân là muối Lithium trong dung môi hữu cơ.

Trong thị trường năng lượng mặt trời thì hệ thống lưu trữ năng lượng sử dụng pin Lithium đang dẫn đầu công nghệ lưu trữ. Đặc điểm của các loại pin này là chuyển các ion lithium giữa các điện cực trong quá trình phản ứng sạc và xả.

Vì pin lithium-ion cần hệ thống quản lý pin để theo dõi điện áp và nhiệt độ nên chúng đắt hơn các loại pin khác. Tuy nhiên pin lithium đem lại rất nhiều lợi ích khác như vòng đời sử dụng dài, hiệu suất sạc và xả cao cũng như trọng lượng nhẹ hơn và không cần bảo trì.

Hiện nay trên thị trường có các loại pin lithium bao gồm: Lithium Cobalt Oxide (LCO), Lithium Mangan Oxide (LMO), Lithium Nickel Mangan Cobalt Oxide (NMC), Pin Lithium Nickel Cobalt Aluminium Oxit (NCA) và Pin Lithium Iron Phosphate (LFP).

2. Pin Lithium Polymer

Pin LI- PO có tên đầy đủ là Lithium-Ion Polymer người ta rút gọn thành Lithium-Polymer để tránh nhầm lẫn với Li-Ion. Pin LiPo không sử dụng chất điện phân dạng lỏng mà thay vào đó nó sử dụng chất điện phân dạng polymer khô, tương tự như một miếng phim nhựa mỏng. Miếng phim này được kẹp (thực sự là ghép lá) giữa cực dương và cực âm của pin cho phép trao đổi ion – do đó có tên là lithium polymer.

Ngoài ra, với cấu tạo như các lớp phim mỏng ghép với nhau, pin Li-Po dễ thay đổi hình dạng, kiểu dáng để phù hợp hơn với thiết bị, chưa kể không cần lớp vỏ cứng bên ngoài nên pin này thường có trọng lượng nhẹ hơn hẳn.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment