Home Blog Cấu tạo nguyên lý hoạt động pin năng lượng mặt trời

Cấu tạo nguyên lý hoạt động pin năng lượng mặt trời

by admin

Để hiểu rõ hơn về pin năng lượng mặt trời gia đình, bạn có thể tham khảo những thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này.

– Cấu tạo pin mặt trời: Gồm 5  bộ phận

+ Lớp kính phía trước: Được làm bằng kính cường lực có độ dày từ 2-4mm nên có độ bền cao, bảo vệ tấm pin trước các tác động từ bên ngoài. Lớp kính này trong suốt để có thể truyền quang phổ và ánh sáng.

+ Lớp tế bào quang điện: Có vai trò hấp thu ánh nắng mặt trời

+ Tấm nền: Đặt ở mặt sau tấm pin, có màu trắng, được làm bằng nhựa. Tấm nền có vai trò cách ly điện và bảo vệ các tế bào quang điện ở phía trước khỏi tác động của thời tiết như mưa gió, độ ẩm…làm ảnh hưởng đến hiệu suất và độ bền của pin mặt trời.

+ Hộp nối: Đây là đầu ra của pin mặt trời, có nhiệm vụ kết nối với các phần còn lại của hệ thống

+ Khung: Được làm từ kim loại, chủ yếu là nhôm, có nhiệm vụ bảo vệ và định hình pin mặt trời.

– Nguyên lý hoạt động:

Pin năng lượng mặt trời (pin mặt trời/solar panel/pin quang điện) có nhiệm vụ hấp thu và chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng dựa trên phản ứng quang điện. Hiệu ứng quang điện của một vật chất chính là khả năng phát ra điện tử (electron) khi được ánh sáng chiếu vào.

– Phân loại các tấm pin năng lượng mặt trời: Dựa theo cấu tạo có thể chia pin mặt trời thành 3 loại:

+ Tấm pin đơn tinh thể Mono: Được làm từ silicon đơn tinh thể, là chất liệu tinh khiết nhất nên có hiệu suất cao, độ bền dài lâu nhưng giá thành cũng cao nhất trong các loại pin mặt trời. Tấm pin mono thường có màu đen dễ dàng nhận biết

+ Tấm pin đa tinh thể Poly: Được cấu thành từ silicon thô, việc tạo ra loại silicon này nhanh và đơn giản hơn so với silicon đơn tinh thể. Tấm pin poly có thể nhận biết dễ dàng bằng màu xanh biển. Pin poly có hiệu suất thấp hơn, độ bền thấp hơn nên giá thành cũng thấp hơn pin mono.

+ Pin màng mỏng (Thin – film): Có trọng lượng nhẹ, hiệu suất thấp nhất trong các loại pin , giá thành cũng khá rẻ. Pin màng mỏng được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: cadmium Telluride (CdTe), silic vô định hình (a- Si)…

Ngoài ra, có thể phân loại pin năng lượng mặt trời gia đình dựa theo hiệu suất như: pin mặt trời 360W, 300W, 250W là 3 loại phổ biến nhất trong các hệ thống điện mặt trời hiện nay. Ngoài ra còn có các loại pin với hiệu suất thấp hơn hoặc cao hơn lên đến 1000W hay 2000W….

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment