Home Blog Lắp hệ thống điện mặt trời được ưu tiên hàng đầu

Lắp hệ thống điện mặt trời được ưu tiên hàng đầu

by admin

Sản lượng tăng mạnh, tại sao điện vẫn thiếu

Sản lượng điện năm 2019 đạt 227,4 tỉ KWh cao gấp 8,5 lần năm 2000. Tăng 11,9%/năm – gấp gần 4,3 lần so với tốc độ tăng chung của toàn cầu (2,8% năm). Sản lượng điện bình quân đầu người 2019 đạt gần 2.357 kWh, cao hơn cả Ấn Độ, Indonesia, tương đương với Thái Lan. Tuy nhiên, nó vẫn thấp, chỉ bằng 2/3 mức tiêu chí của nước công nghiệp trước đây đã xác định. Thấp hơn nhiều nước trên thế giới, nhất là nước công nghiệp phát triển.

Với vai trò điện phải đi trước một bước, với mức bình quân đầu người còn thấp, thì tốc độ tăng tổng sản lượng điện và sản lượng điện bình quân đầu người phải tăng cao hơn nữa mới đủ đáp ứng nhu cầu. Đã có dự báo về sự thiếu điện trong thời gian sắp tới.

Đễ cải thiện vấn đề này, trước hết chúng ta cần phải tăng sản lượng điện. Nếu muốn tăng sản lượng điện, chúng ta không chỉ dựa vào nguồn tài nguyên không tái tạo, đặc biệt là than. Trong khi đó, điện nguyên tử tuy được đề cập mấy năm trước, nhưng do những hậu quả xảy ra ở Chernobul, Nhật Bản đã khuyến cáo quốc tế, đã dừng lại.

Gần đây, đã có nhiều đề xuất các nguồn tài nguyên khác như: Năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng hải lưu, năng lượng sóng biển, năng lượng địa nhiệt, năng lượng sinh khối, tài nguyên sinh vật và phi sinh vật. Tìm hiểu về lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình tại đây.

Nguồn tài nguyên tái tạo trên đã được phát triển và trở thành xu hướng trong vài năm gần đây, đặc biệt là năm 2019. Hết tháng 6 đã có 89 nhà máy điện mặt trời hòa lưới phát điện tổng cộng 4.442 MW; nếu tính cả các nhà máy điện gió đạt 4.880 MW (Chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận) chiếm tổng 10% công suất của cả nước.

Tuy nhiên, sản lượng điện từ nguồn này chiếm tỷ trọng không lớn. Nói cách khác, nguồn này về cơ bản vẫn ở dạng tiềm năng. Do vậy, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo là biến nguồn tài nguyên từ dạng tiềm năng trở thành động năng cho sự phát triển. Mục tiêu theo kiến nghị đến năm 2025 cần có thêm 12.500 MW điện mặt trời và 7.200 MW điện gió, điện mái nhà khoảng 2.000 MW; nhưng vẫn còn thấp xa so với nhu cầu cần 35.000 MW điện năng lượng tái tạo (trong đó 2/3 là điện mặt trời và 1/3 là điện gió).

Giá là vấn đề mấu chốt

Vấn đề cần giải quyết trong việc biến nguồn tài nguyên từ dạng tiềm năng trở thành động năng trước hết là vốn đầu tư. Với mức bình quân 1 nhà máy là 1.000 tỉ đồng (89 nhà máy hiện tại hết khoảng 89.000 tỉ) thì nhiều nhà đầu tư tư nhân có thể có năng lực để đầu tư. Vấn đề còn lại ở khâu đầu tư là đất sạch, cần có sự chủ động và hỗ trợ của các địa phương. Bên cạnh đó là truyền tải, kết nối từ đường 110 KV đến 220 KV và 500 KV. EVN cần tập trung và khẩn trương xây dựng, hoàn thiện. Một vấn đề cần quan tâm nữa là hệ thống lưu trữ.

Thế nhưng, vấn đề quan trọng nhất là giá bán điện. Campuchia có thuận lợi hơn về giờ nắng nên giá chỉ có 900 đồng/kWh. Việt Nam đưa ra giá cho những nhà máy hoàn thành trước tháng 7.2019 lên đến 2.086 đồng/kWh; giá điện gió có ưu đãi là 1.928 đồng/kWh. Giá này đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong những tháng qua. Giá đấu thầu trong thời gian tới có thể thấp hơn. Theo tính toán của một số chuyên gia là vào khoảng 1.600 đồng/kWh.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment