Home Blog Năng lượng mặt trời là gì? Ứng dụng của chúng

Năng lượng mặt trời là gì? Ứng dụng của chúng

by admin

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là cụm từ chỉ các dòng bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời, được con người tận dụng để tạo ra những nguồn năng lượng phục vụ cho cuộc sống.

Ứng dụng năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời được phát hiện và biết đến từ rất sớm, tuy nhiên mãi đến thế kỉ XVIII thì chúng mới được ứng dụng vào sản xuất. Cho đến thời điểm hiện tại, hai ứng dụng chủ yếu năng lượng mặt trời là nhiệt mặt trời và điện mặt trời.

– Nhiệt mặt trời: Chuyển đổi bức xạ của ánh sáng mặt trời thành nhiệt năng, phục vụ cho hệ thống sưởi ấm, làm mát, thông gió, làm nóng nước, đun nước để tạo hơi quay tubin điện, nấu ăn từ nhiệt mặt trời, xử lý nước bằng năng lượng mặt trời…

–  Điện mặt trời: Là việc chuyển đổi bức xạ của ánh sáng mặt trời thành điện năng phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất. Điện được phát dựa trên động cơ nhiệt và pin quang điện. Điện mặt trời có thể tạo ra bằng cách sử dụng pin quang điện (pin mặt trời) hoặc sử dụng điện mặt trời tập trung.

Khai thác năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo và bất tận, tuy nhiên, con người chỉ mới tận dụng được một phần rất nhỏ nguồn năng lượng này. Đây cũng là lý do mà hiện nay các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu làm cách nào để khai thác nguồn năng lượng từ mặt trời này sao cho hiệu quả nhất. Hiện nay có hai phương pháp khai thác là chủ động và bị động:

–  Khai thác thụ động: Sử dụng nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc và vật liệu của các công trình xây dựng, thông qua đó có thể thu được nguồn năng lượng mong muốn. Phương pháp khai thác này đã được con người sử dụng từ rất lâu.

– Khai thác chủ động: Sử dụng các thiết bị chuyên dụng để thu bức xạ nhiệt mặt trời. Phương pháp khai thác này còn khá mới, chỉ phát triển mạnh vào thế kỉ XX.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

You may also like

Leave a Comment